ธุรกิจหวานร้อย เติบโตดี 9 เดือน ‘อาฟเตอร์ยู’ โกยยอดขาย-กำไรเพิ่มขึ้น!
กินคาวต้องกินหวาน ดันธุรกิจขนมหวานเติบโตต่อเนื่อง สวนทางธุรกิจร้านอาหาร ที่แบรนด์ใหญ่กำลังเจอโจทย์ท้าทายในการทำเงิน
.
“อาฟเตอร์ ยู” ไม่เพียงเป็นร้านขนมหวานพันล้าน อาณาจักรย่อมๆของ “เมย์ กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ” แต่ด้านผลประกอบการ ยังคงวางกลยุทธ์ ผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้ แม้จะมีปัจจัยด้านเศรษฐกิจ กำลังซื้อถาโถม
ผลงานไตรมาส 3 ปี 2567 “อาฟเตอร์ ยู” สร้างรายได้จากการขาย 428 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วน “กำไรสุทธิ” อยู่ที่ 83 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 54% จากช่วงเดียวกันปีก่อน
.
ทำให้ผลงาน 9 เดือน สร้างรายได้จากการขาย 1,144 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 210 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 60% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ไม่เพียงรายได้และกำไรที่เติบโต “ยอดขายต่อบิล” ของร้านก็เพิ่มขึ้นด้วย
ปัจจัยที่ทำให้ร้านขนมหวานอาฟเตอร์ ยูผลงานโดดเด่น คือการเปิดร้านหรือมีจำนวนสาขาให้บริการลูกค้าเพิ่ม การมีสินค้าใหม่ๆ อย่างรุกตลาดขนมขบเคี้ยวภายใต้แบรนด์ “Good Grobb”
บริษัทยัง “หาโอกาส” จากช่องทางขายใหม่ๆ โดยเฉพาะห้างค้าปลีกอย่าง “ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น” ที่เบิกฤกษ์วางสินค้าเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รวมถึงการเสิร์ฟเมนูขนมหวานบนฟ้าผ่านสายการบินแห่งชาติ “การบินไทย” ที่จะเป็นพันธมิตรกันยาวๆถึงเดือนพฤษภาคม ปี 2568 เลยทีเดียว สำหรับเครื่องบินชั้นประหยัด พรีเมียม เส้นทางขาออกในประเทศ และขาออกต่างประเทศ ไปยังจีน ลาว เมียนมา เวียดนาม และญี่ปุ่น
.
แผนโกยยอดขายในโค้งสุดท้าย อาฟเตอร์ ยู ยังเดินหน้าเปิดร้านขนมหวาน คาเฟ่ ร้านผลไม้ “ลูกก๊อ” และร้านกาแฟพิเศษ SCR: Song Wat Coffee Roaster รวมถึงร้านกาแฟ “มิกก้า” ที่เน้นโมเดล “แฟรนไชส์” รุกตลาดต่างจังหวัด ที่ปีนี้จะมีการ “รีแบรนด์” ร้านกาแฟมิกก้าเพิ่มความแข็งแกร่งด้วย
เพราะแบรนด์สำคัญและมีมูลค่า การสร้างแบรนด์เพื่อให้เกิดสาวกหรือความภักดี(Loyalty) ผ่านการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหาร การสื่อสารการตลาด ยังมีต่อ ขณะที่ “สินค้า”(Product) คือหัวใจสำคัญยังเดินหน้าพัฒนาสินค้าเมนูใหม่ๆ เสิร์ฟที่ร้าน และ “ซื้อกลับบ้าน” การรังสรรค์สินค้าเพื่อจำหน่ายในร้านค้าปลีก และรับจ้างผลิต(OEM)ให้ลูกค้าแต่ละรายด้วย
โตในตลาดเดิม ภายในประเทศไม่พอ การมองหาตลาดใหม่ในต่างประเทศ ยังลุยต่อ ซึ่งอาฟเตอร์ ยู มุ่งเน้นฮ่องกง ฐานที่มั่นสำคัญ กลุ่มประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนามหรือซีแอลเอ็มวี รวมถึงตะวันออกกลางด้วย
.
สำหรับอาณาจักรขนมหวานพันล้านบาท ปัจจุบัน รายได้หลัก 81.8% มาจากร้านขนมหวานและเครื่องดื่ม ส่วนรายได้อื่นๆ 14.5% มาจากการขายสินค้าและวัตถุดิบ เช่น ป้อนวัตถุดิบให้ร้านกาแฟมิกก้า ร้านขนมหวานอาฟเตอร์ ยู ที่ฮ่องกง ฯ 2.6% มาจากการขายและการจัดงานนอกสถานที่ หรือแคทเทอริง การออกบูธ และจัดร้านชั่วคราว ป๊อปอัพสโตร์ และ 1.1% จากค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์
ทั้งนี้ ร้านอาฟเตอร์ ยู ให้บริการลูกค้า 61 สาขา ร้านกาแฟมิกก้า 5 สาขา ร้านลูกก๊อ 14 สาขา และร้านกาแฟสเปเชียลตี คอฟฟี่ 2 สาขา
อย่างไรก็ตาม อาฟเตอร์ ยู ได้คาดการณ์ภาพรวมธุรกิจเครือข่ายร้านอาหารไทยหรือเชน ปี 2566-2569 จะเติบโต และทะยานแตะ 4.12 แสนล้านบาท ในปี 2569 จากปี 2566 มูลค่าตลาดอยู่ที่ 3.19 แสนล้านบาท
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็นต่อบทความนี้