กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ขึ้นทะเบียน ‘ข้าวหมูแดงนครปฐม’ เป็นมรดกภูมิปัญญา
อาศัยอำนาจ ตามความมาตรา 18 (5) และมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พ.ศ.2559 อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2566 จึงประกาศขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จำนวน 18 รายการดังนี้
1.ประเภท รายการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ต้องได้รับการส่งเสริมและรักษาอย่างเร่งด่วน
1.1 วรรณกรรมพื้นบ้านและภาษา
1. ภาษาโส้
1.2 ศิลปการแสดง
1. ตุ๊บเก่ง
2. โนราควน
1.3 งานฝีมือดั้งเดิม
1. ผ้ามุกนครพนม
2. ขุดเรือยาว
3. ผ้าทอใยกัญชงม้ง
2.ประเภท รายการตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม
2.1 ศิลปการแสดง
* เพลงพวงมาลัย
2.2 แนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม ประเพณี และเทศกาล
* ชุดไทยราชนิยม
* ประเพณีแห่พระศรีอริยเมตไตรย วัดไลย์
* งานปีผีมด
* ประเพณีลอยเรืออูรักลาโว้ย
* ประเพณีจุดไฟตูมกา ออกพรรษายโสธร
2.3 ความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล
* ข้าวแคบ
* “ข้าวหมูแดงนครปฐม”
* แกงหัวตาล
2.4 งานช่างฝีมือดั้งเดิม
* ปลาตะเพียนใบลาน
* เครื่องถมนคร
2.5 การละเล่นพื้นบ้าน กีฬาพื้นบ้าน และศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว
* ว่าวเอก
ประกาศ ณวันที่ 27 ธันวาคม 2566
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็นต่อบทความนี้